25 năm NTTU kiên định với mục tiêu “Phát triển toàn diện” người học

NTTU – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) đến nay vừa tròn tuổi 25 (5/6/1999 – 5/6/2024). Một phần tư thế kỷ chưa phải là dài so với lịch sử một trường đại học nhưng đó là chặng đường mang nhiều ý nghĩa và đáng được ghi nhận, là kết quả của một quá trình phát huy thành quả khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, nỗ lực của các thế hệ thầy và trò đã in dấu, để cho hôm nay ngôi trường mang tên thời thanh niên của Bác đang ngày càng trưởng thành, vững vàng hơn

Không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô đào tạo
Với phương châm lấy người học làm trung tâm đào tạo, trong quá trình vươn mình phát triển NTTU không ngừng cải tiến, đổi mới về mọi mặt nhằm mang đến môi trường học tập tốt nhất cho người học. Không chỉ ở phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên, hoạt động sinh viên, đảm bảo việc làm mà tất cả các tiện ích, cơ sở vật chất phục vụ học tập đều được Nhà trường chú trọng đầu tư.

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng cho người học môi trường học tập tích cực và đầy tính trải nghiệm thực tiễn

Đến nay, NTTU có 04 campus ở các vị trí trọng điểm của TP.HCM, nhờ đó thuận tiện cho việc di chuyển và học tập. Trụ sở chính nằm ở quận 4, ngay tại trung tâm thành phố. Hai cơ sở đào tạo khác lần lượt thuộc quận 7, quận 12 và một cơ sở công nghệ cao ở quận 9. Với hơn 500 giảng đường, phòng học, studio được trang bị công nghệ tiên tiến, khu thực hành nhà hàng, khách sạn chuẩn 5 sao, phòng làm việc đạt chuẩn, đầy đủ các trang thiết bị phục vụ học tập và hơn 200 phòng thực hành thí nghiệm công nghệ cao. Thêm vào đó, Nhà trường cũng đặc biệt chú trọng tới đời sống của sinh viên thông qua việc đầu tư các dịch vụ hỗ trợ, như thư viện, khu tự học, phòng tập gym đa năng, căng tin… Hệ thống máy lạnh được bố trí tại các phòng học, khu thí nghiệm, và sóng wifi phủ khắp toàn trường. Tất cả đảm bảo sinh viên có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

Giúp người học xây dựng “thương hiệu” cá nhân
Song hành với những giá trị cơ sở vật chất, trải qua ¼ thế kỷ Nhà trường luôn nỗ lực mang lại những giá trị tốt nhất để giúp người học xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất bằng việc tổ chức trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế; tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội để gia tăng kỹ năng mềm;…chưa kể là có “hàng tá” cuộc thi tài năng lẫn học thuật, sáng tạo khởi nghiệp được Nhà trường tổ chức, tạo điều kiện cho sinh viên “đưa chuông đi đánh xứ người”. Nhờ đó, giúp sinh viên phát triển toàn diện để thỏa mãn đam mê, “cháy” cùng sở thích, tự tin tạo “chất” riêng cho bản thân. Chính những yếu tố đó, đã tạo nên những thế hệ sinh viên được xem là đại sứ tạo nên thương hiệu và khẳng định giá trị của NTTU đối với cộng đồng xã hội, một cách chân thật, giàu sức thuyết phục nhất.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học ngoài công lập duy nhất có có dự án đạt giải Nhất tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2023

Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp được Nhà trường chú trọng phát triển, đưa vào giảng dạy tại tất cả các Khoa và trở thành môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Trường thường xuyên tổ chức các sân chơi ý tưởng, xây dựng quỹ hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp, hội thảo, tập huấn, cuộc thi về khởi nghiệp… Qua đó, SV NTTU không những được đào tạo để nhận bằng đại học, mà có thể tự thân lập nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình để tạo ra những giá trị tích cực góp phần vào sự phát triển của đất nước. Theo thống kê, Trường đã đăng ký tham gia thực hiện hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho 60 dự án và thực hiện tham gia các các cuộc thi cấp Trường, Sở ngành và cấp Quốc gia; Ươm tạo 30 dự án của Sinh viên và Startup tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp Bộ và Quốc tế. Trong đó, nhiều dự án được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn, đồng thời tính ứng dụng vào các thực tế cao và mang đến nhiều lợi ích về kinh tế.

Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia  sẻ: “Mô hình đào tạo tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn bám sát nhu cầu thực tế, cam kết mang đến cho doanh nghiệp nguồn nhân lực chất lượng cao”

Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khởi nghiệp không thể chỉ dừng lại ở lý thuyết mà còn phải xuất phát từ nghiên cứu và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Để thực hiện được việc này, xuất phát điểm là phải thay đổi về mặt chiến lược cũng như tầm nhìn, nhận thức và tư duy của đội ngũ lãnh đạo, giảng viên và sinh viên. Tiếp đó là việc tập huấn, đào tạo về khởi nghiệp rồi đến xây dựng đội ngũ huấn luyện (trainer) để tập thể Nhà trường cùng thực hiện. Từ đó hướng đến mục tiêu cuối là hình thành nên hệ sinh thái khởi nghiệp.

1/4 thế kỷ vừa qua, là 25 năm triển khai nhiều bước chuyển mình mang tính chiến lược, là 25 năm vượt qua thử thách, thử nghiệm cho con đường thực hiện sứ mệnh xây dựng tương lai của thế hệ trẻ, là 25 năm phát triển, đổi mới, hội nhập và góp phần khẳng định vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế

Chính những “quả ngọt” trên, đã giúp NTTU không chỉ khẳng định vị thế trong nền giáo dục nước nhà, trường đang từng bước vươn tầm khu vực và tiệm cận với các tiêu chuẩn giáo dục khắt khe trên thế giới, từng bước ghi tên mình lên bản đồ chất lượng trên nhiều lĩnh vực. Minh chứng cho điều này, ngôi trường mang tên thời thanh niên của Bác luôn được xã hội, Nhà nước đánh giá cao về những đóng góp vượt trội cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo: nhận được nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND TP. HCM; được ghi nhận bởi các tổ chức kiểm định, xếp hạng uy tín trong và ngoài nước với nhiều chương trình đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, AUN-QA, UPM, ghi tên mình trong danh sách các trường ĐH tốt nhất Châu Á trên BXH QS Asia 2024,…

Thực hiện: Cẩm Thạch

Hình ảnh: Media