• Tin tức
  • / Giữa mùa nhập học tân sinh viên cẩn trọng trước “bẫy lừa” chuyển khoản học phí

Giữa mùa nhập học tân sinh viên cẩn trọng trước “bẫy lừa” chuyển khoản học phí

NTTU – Mùa nhập học đang diễn ra sôi động ở các trường đại học trên cả nước nói chung và tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói riêng, với hàng ngàn tân sinh viên háo hức bước vào chặng đường học tập mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các chiêu trò lừa đảo, đặc biệt là “bẫy lừa” chuyển khoản học phí, có nguy cơ gia tăng đáng kể. Trước thực trạng này, các trường đã ra thông báo khuyến cáo phòng tránh cho sinh viên để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Những chiêu trò lừa đảo tinh vi
– Giả mạo nhân viên nhà trường: Các đối tượng lừa đảo thường giả danh là nhân viên của trường, liên hệ với sinh viên và phụ huynh qua điện thoại hoặc tin nhắn. Chúng sẽ cung cấp các thông tin như số tài khoản cá nhân và yêu cầu chuyển khoản học phí ngay lập tức, với lý do khẩn cấp như hạn chót sắp đến hoặc nộp học phí sớm sẽ được miễn giảm.
– Gửi email giả mạo: Lừa đảo qua email là một chiêu thức khác mà các đối tượng xấu thường sử dụng. Chúng tạo ra các email giả mạo có giao diện và nội dung giống như từ các địa chỉ chính thức của nhà trường, yêu cầu sinh viên cập nhật thông tin hoặc chuyển khoản học phí vào tài khoản được chỉ định.
– Trang web giả mạo: Một số trường hợp lừa đảo còn tinh vi hơn khi tạo ra các trang web giả mạo có giao diện gần giống với trang chính thức của nhà trường. Những trang web này có thể yêu cầu sinh viên nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc thực hiện các giao dịch chuyển khoản học phí.
– Lợi dụng mạng xã hội: Đối tượng lừa đảo cũng sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo để tiếp cận sinh viên, mạo danh các cố vấn học tập, nhân viên phòng tư vấn tuyển sinh hoặc đại diện nhà trường, và đưa ra các yêu cầu chuyển tiền. Những thông tin này thường được lồng ghép với các yếu tố khẩn cấp hoặc giảm học phí, học bổng, khiến sinh viên dễ dàng mắc bẫy.
– Gọi điện thoại đe dọa: Một số kẻ lừa đảo sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa, cảnh báo sinh viên về việc chưa hoàn thành học phí và có thể sẽ không được nhập học nếu không chuyển tiền ngay lập tức. Những cuộc gọi này thường được thực hiện vào những thời điểm nhạy cảm như ngay trước hạn chót đóng học phí, khiến sinh viên và phụ huynh không có thời gian kiểm chứng thông tin.

Làm gì để tránh sập bẫy mất tiền oan của các chiêu trò lừa đảo
Để giúp sinh viên và phụ huynh tránh được các chiêu trò lừa đảo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành khuyến cáo thực hiện những bước sau:
– Xác minh thông tin qua các kênh chính thức: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cam kết mọi thông tin liên quan đến học phí và các khoản thanh toán sẽ chỉ được thông báo qua giấy báo nhập học và qua email có đuôi @ntt.edu.vn. Hãy kiểm tra kỹ càng và không thực hiện giao dịch nếu thông tin không rõ ràng.
– Cảnh giác với các yêu cầu chuyển khoản: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không bao giờ yêu cầu sinh viên chuyển học phí vào tài khoản cá nhân. Mọi khoản thanh toán đều phải thực hiện qua hệ thống ngân hàng hoặc cổng thanh toán chính thức của trường. Nếu nhận được yêu cầu chuyển khoản từ các nguồn không rõ, Nhà trường khuyến cáo sinh viên và phụ huynh đừng vội vàng thực hiện.
– Bảo mật thông tin cá nhân: Nhà trường khuyến cáo sinh viên và phụ huynh tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc mã OTP cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc email, nhất là khi bạn không chắc chắn về nguồn gốc của yêu cầu.
– Báo cáo ngay khi nghi ngờ: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào liên quan đến việc thu học phí, hãy ngay lập tức báo cáo cho Nhà trường tại fanpage chính thức của NTTU TẠI ĐÂY; website TẠI ĐÂY; hotline: 19002039 hoặc cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Th.S Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của các tân sinh viên và phụ huynh trong mùa nhập học. Để đảm bảo mọi thông tin liên quan đến học phí được truyền tải chính xác và an toàn, nhà trường đã thực hiện các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt. Chúng tôi khuyến cáo sinh viên và phụ huynh chỉ thực hiện giao dịch học phí qua các kênh chính thức và không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai không rõ nguồn gốc.”

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành luôn đặt sự an toàn và lợi ích của sinh viên lên hàng đầu. Trong mùa nhập học, sự cảnh giác và tỉnh táo của sinh viên và phụ huynh là yếu tố then chốt để tránh rơi vào các bẫy lừa đảo tinh vi. Nhà trường cam kết sẽ tiếp tục theo dõi và cảnh báo kịp thời về những nguy cơ tiềm ẩn, nhằm đảm bảo quá trình học tập và sinh hoạt của sinh viên diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Thực hiện: Cẩm Thạch