VAI TRÒ CỦA THỰC HÀNH – THỰC TẬP ĐỐI VỚI SINH VIÊN NGÀNH DƯỢC

Cuộc sống ngày càng hiện đại, trình độ khoa học – công nghệ càng phát triển thì con người ngày càng phải đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nguy hiểm, nên đòi hỏi phải có nhiều loại thuốc tốt đặc trị hơn nữa.

Do đó, ngành Dược là một ngành rất quan trọng hiện nay, đặc biệt là những dược sĩ làm trong lĩnh vực nghiên cứu thuốc có vai trò vô cùng quan trọng, để nghiên cứu ra những công thức mới, với những thành phần thuốc mới để sản xuất ra những loại thuốc có tác dụng chữa bệnh một cách hiệu quả nhất. Sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiêp có thể làm việc tại các vị trí liên quan đến các khâu nghiên cứu, sản xuất, kiểm định, đánh giá chất lượng, phân phối Dược phẩm đến tay của người tiêu dùng. Do đó, sinh viên học ngành Dược ngoài việc nắm vững kiến thức lý thuyết thì việc nâng cao kỹ năng thực hành, thực tập là vô cùng quan trọng vì công việc của người Dược sĩ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

Việc học thực hành sẽ giúp cho sinh viên có thể vận dụng được các kiến thức lý thuyết ở trên lớp đồng thời sẽ áp dụng trực tiếp tại các giờ học thực hành, thuần thục thao tác sử dụng những dụng cụ thực hành, thiết bị, máy móc hiện đại sau này áp dụng vào công việc của người Dược sĩ.

Sinh viên cần phải tận dụng thời gian học tập cũng như quan sát và lắng nghe đồng thời phải biết hình dung ra những điều giảng viên mô tả. Các bước trong quá trình làm như thế nào để ghi nhớ và tự mình hoàn thiện được các kỹ năng ngay tại phòng thực hành. Sinh viên phải tự mình thao tác quá trình thực hành, ghi nhận kết quả đạt được, những sai sót trong quá trình thực hành để rút kinh nghiệm cho bản thân, mai này áp dụng vào công việc thực tế, tuyệt đối tránh sai sót xảy ra. Sau mỗi giờ thực hành cần phải tóm tắt lại những kiến thức quan trọng, ghi nhớ những thao tác thí nghiệm, đồng thời kiến thức nào có thể đánh giá được năng lực của mình nên nhớ để không quên lãng nhanh. Hơn thế nữa việc trao đổi với giảng viên cũng như chăm chỉ học thực hành sẽ giúp sinh viên đạt được kết quả cao trong học tập, có kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào công việc sau khi ra trường.

Đối với sinh viên ngành Dược,  ngoài những giờ học thực hành ở trong lab thí nghiệm tại trường, thì thời gian thực tập, thực tế tại các công ty, xí nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc là vô cùng quý giá, sinh viên sẽ được học thực tế những kỹ năng khi giao tiếp, khả năng xử lý những tình huống thực tế.

Sau một thời gian học lý thuyết trong nhà trường về các kiến thức về Dược họcDược lý thì thời gian thực tập chính là quãng thời gian các bạn sinh viên được áp dụng những kiến thức đó vào thực tế. Để trở thành một Dược sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sinh viên cần tận dụng tối đa thời gian thực tập, thực tế để trau dồi kiến thức cho bản thân, tìm hiểu thêm về kiến thức chuyên ngành để khi ra trường sinh viên có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả, sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược ./.

ThS. Hoàng Thị Hồng